Skip to main content

Phát triển mô hình trồng dứa tại thôn Lù thẳm, xã Hoàng Việt

Lù Thẳm là địa phương có nhiều lợi thế về thiên nhiên, đặc biệt là diện tích vùng đất đồi thuận lợi cho việc phát triển kinh tế. Nhận thức được tầm quan trọng của việc phát triển kinh tế có đóng góp quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội của địa phương, nhiều hộ gia đình tại thôn Lù Thẳm, xã Hoàng Việt đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình có mô hình trồng dứa của chị Hoàng Thị Hè - thôn Lù Thẳm, xã Hoàng Việt. 

cxx

Mô hình trồng dứa tại thôn Lù Thẳm, xã Hoàng Việt

 

Trước khi bắt tay vào trồng dứa, chị Hè đã đi tham quan học hỏi các mô hình trồng dứa ở trong thôn, xuất phát từ mô hình trồng dứa có hiệu quả của hộ gia đình ông Đàm Văn Nàm có mô hình trồng dứa hiệu quả tại thôn Lù Thẳm về áp dụng tại mô hình của mình. Khi đã nắm rõ kỹ thuật trồng dứa, năm 2018 chị Hè đã bàn bạc với gia đình trồng 0,3 ha, đến nay gia đình chị đã mở rộng diện tích trên 01 ha đất của gia đình để trồng dứa.

ffdfe

Ông Đàm Văn Nàm chăm sóc vườn dứa của hộ gia đình 

 

Thời diểm tháng 6-7 hàng năm, cây dứa sinh trưởng và phát triển tốt, 10 cây cho ra trái cả 10, mùi dứa thơm bay cả vùng đồi. Từ thành công đó chị Hè nhận thấy lựa chọn cây dứa để đầu tư là hướng đi đúng đắn. Cùng với mô hình trồng dứa của hộ gia đình ông Đàm Văn Nàm, hộ gia đình chị Hoàng Thị Hè…thôn Lù Thẳm cũng đã có một số hộ gia đình phát triển mô hình trồng dứa, tiêu biểu như:  hộ gia đình chị Hà Thị Minh, hộ gia đình ông Đàm Văn Đài, hộ gia đình ông Đàm Văn Thủy và 10 hộ gia đình khác có diện tích liền kề và một số hộ gia đình trong thôn cũng đang phát triển, tận dụng đất để trồng dứa xen kẽ dưới tán cây hồng với tổng diện tích trồng dứa là 5ha, trung bình mỗi năm cho thu nhập khoảng 3,5 ha, thu nhập từ  20 đến 30 triệu đồng/hộ.

fsdrw

Những trái dứa chín cho thu hoạch

Ông Nguyễn Văn Hạnh; BTCB – trưởng thôn Lù Thẳm chia sẻ: “ Các hộ gia đình trong thôn Lù Thẳm luôn chú trọng phát triển kinh tế, Trong đó đã lựa chọn các giống cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng tại địa phương. Trong đó tập trung phát triển mô hình trồng dứa. Cây dứa dễ trồng, ít sâu bệnh, tốn ít công chăm sóc và thích hợp với nhiều vùng đất khác nhau, nhất là vùng gò đồi. Thời gian thu hoạch dứa nguyên liệu kéo dài từ 2-3 tháng, nên có thể chủ động đầu ra cho sản phẩm. Bên cạnh việc bán dứa quả nguyên liệu, còn có thể tận dụng bán dứa giống để tăng thêm lợi nhuận”.

cgđs

Chị Hoàng Thị Hè chia sẻ kinh nghiệm với Ban công tác mặt trận

thôn Lù Thẳm về kỹ thuật chăm sóc cây dứa cho hiệu quả kinh tế cao

Vườn dứa của chị Hè và các hộ gia đình trồng dứa trên địa bàn thôn Lù Thẳm đã bước đầu chứng minh được hiệu quả khi phát triển trên vùng đất đồi ở thôn Lù Thẳm, xã Hoàng Việt. Qua đó, mở ra một hướng đi mới đầy triển vọng trong phát triển kinh tế cho gia đình chị Hoàng Thị Hè, cũng như các gia đình khác trên địa bàn xã đã đang tiếp cận và triển khai trồng giống cây dứa góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Nông Thảo

Văn hóa – xã hội