Skip to main content

Hợp tác xã gia công mây tre đan và kinh doanh trồng rừng: Điểm sáng tạo việc làm cho lao động nông thôn

Mặc dù mới đi vào hoạt động song Hợp tác xã gia công mây tre đan và kinh doanh trồng rừng xã Hòa Bình, huyện Bình Gia (HTX mây tre đan Hòa Bình) đã tạo việc làm và thu nhập cho hàng trăm lao động nông thôn.

Tháng 6/2018, trên địa bàn xã Hòa Bình, huyện Bình Gia hình thành các tổ nhóm thực hiện khâu gia công các sản phẩm nội thất được làm từ nguyên liệu mây tre đan, nhôm, nhựa. Sau một thời gian hoạt động, đến tháng 5/2019, các tổ nhóm này đã phát triển và thành lập nên HTX mây tre đan Hòa Bình.

Anh Lâm Văn Hải, Giám đốc HTX cho biết: Công việc chính của HTX là gia công đồ nội thất. Cụ thể, HTX liên kết với một doanh nghiệp ngoài tỉnh để lấy nguyên liệu, sau đó mang về cho công nhân gia công thành các sản phẩm và chuyển lại cho doanh nghiệp tiêu thụ.

Anh Hải chia sẻ: Với cách làm như vậy, nếu tính lợi nhuận thì HTX không được nhiều. Thế nhưng quan trọng hơn cả là HTX tạo được việc làm cho nhiều lao động nông thôn, đặc biệt là lao động ở nhiều xã vùng đặc biệt khó khăn.

http://baolangson.vn/uploads/2019/08/21/2-1.jpg

Gia công các sản phẩm đồ nội thất tại HTX gia công mây tre đan

và trồng rừng xã Hòa Bình

Chị Hứa Thị Bé, thôn Tà Chu, xã Hòa Bình cho biết: Trước đây, kinh tế của gia đình tôi chủ yếu phụ thuộc vào cây lúa, cây ngô. Sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, lại phụ thuộc nhiều vào thời tiết nên hiệu quả mang lại rất thấp. Từ khi được làm trong HTX, đời sống gia đình được cải thiện đáng kể. Trung bình thu nhập của tôi được 4 – 4,5 triệu đồng/tháng.

Không chỉ chị Bé, nhiều hộ dân khác trên địa bàn xã Hòa Bình đã có thêm thu nhập, cải thiện đời sống từ khi tham gia vào HTX. Ông Lâm Văn Pử, Chủ tịch UBND xã Hòa Bình cho biết: Công việc phù hợp với nhiều lứa tuổi nên nhiều người dân trong xã tham gia làm tại HTX. Từ đó HTX đã góp phần vào giải quyết việc làm, từng bước giúp các hộ dân vươn lên phát triển kinh tế.

Không chỉ tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, cách sử dụng công nhân của HTX rất linh hoạt. Cụ thể vào mùa vụ, người dân có thể nghỉ làm ở HTX để về sản xuất, thu hoạch, sau đó lại làm tiếp công việc tại HTX. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và đảm bảo đủ lượng hàng cung cấp cho đối tác, HTX đã mở nhiều chi nhánh, địa điểm gia công ở nhiều vùng khác nhau (HTX thường chọn vùng lệch nhau về mùa vụ). Nếu vùng này, người dân bận làm mùa thì có vùng khác làm và ngược lại. Như vậy, người dân vẫn đảm bảo sản xuất nông nghiệp của gia đình mà vẫn có việc làm ổn định trong thời điểm nông nhàn.

Với cách làm phù hợp, số lượng lao động trong HTX tăng nhanh chóng. Chỉ từ một điểm sản xuất nhỏ ở xã Hòa Bình, đến nay, HTX đã mở rộng ra được 12 chi nhánh ở cả trong và ngoài tỉnh. Trong đó, riêng lao động chính, có tay nghề trên địa bàn tỉnh khoảng 200 người với thu nhập từ 4 đến 6 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, HTX còn mở các điểm gia công nhỏ tại một số xã trên địa bàn huyện Bình Gia cũng như tạo điều kiện cho người dân một số xã tự mang nguyên liệu về để thực hiện khâu gia công tại nhà.

Hiện nay, trung bình mỗi tháng HTX gia công được 4.000-5.000 sản phẩm nội thất, đồ gia dụng, trong đó tập trung chủ yếu vào bàn, ghế. Do chủ yếu sản xuất theo đơn đặt hàng của đối tác nên HTX không lo về đầu ra sản phẩm. Từ những kết quả bước đầu như vậy cộng với nắm bắt xu hướng phát triển mô hình từ phía đối tác, hiện nay, HTX tiếp tục có kế hoạch mở rộng mô hình ra nhiều điểm khác trên địa bàn tỉnh. Dự kiến năm 2020, HTX sẽ tạo việc làm cho khoảng 500 lao động.

Với số lượng lao động như hiện tại, HTX mây tre đan Hòa Bình hiện là một trong những HTX tạo được nhiều việc làm cho lao động nhất trên địa bàn tỉnh. Qua đó góp phần nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế cho người dân.

Nguồn: Baolangson.vn