Skip to main content

Hồng vành khuyên xã Hoàng Việt Hứa hẹn vụ mùa mới

Những ngày tháng 8, thời tiết chuyển sang thu mát mẻ, về xã Hoàng Việt cùng thăm quan nhưng vườn hồng vành khuyên nơi đây vùng đất dược mệnh danh là quê hương của hồng vành khuyên, năm nay hồng vành khuyên hứa hẹn một vụ mới năng suất, chất lượng hơn

fhfghfg

Những trái hồng vành khuyên sai trĩu cành

Cây Hồng Vành Khuyên là ăn quả đặc sản của xã Hoàng Việt, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Việc trồng cây Hồng Vành Khuyên vừa giúp bà con cải thiện được đời sống, vừa góp phần che phủ đất dốc Khoảng thời gian giữa tháng 8 đến tháng 9 hằng năm là thời điểm người trồng hồng xã Hoàng Việt tiến hành thu hoạch quả hồng vành khuyên.

Theo nhiều người dân trồng hồng, đây là thời điểm phải giữ cho cây khỏe mạnh không để sâu hại. Việc này nhằm giúp cho cây hồng phát triển tốt và đảm bảo chất lượng cho vụ mới.

gsgg

Người dân thôn Pò Pheo xã Hoàng Việt chăm sóc quả hồng vành khuyên

Thôn Pò Pheo là một trong những thôn có diện tích trồng hồng theo tiêu chuẩn VietGAP lớn nhất của xã Hoàng Việt với 15 ha Từ giữa tháng 4, người dân trồng hồng tại đây đã bắt tay vào chăm sóc hồng, chuẩn bị cho mùa vụ mới. Đến nay hồng vành khuyên đã sắp cho thu hoạch, tính đến thời điểm hiện tại, diện tích hồng vành khuyên  của toàn xã nay là 214,7 ha, trong đó có 76 ha sản xuất theo quy trình VietGAP. Ước tính năm 2023, các hộ gia đình trồng hồng thu nhập từ vườn cây của gia đình mình được 30 - 60 tấn với bình quân số tiền thu được 100-150 triệu đồng/ hộ.

Để đảm bảo cho cây hồng phát triển tốt, những năm qua, xã Hoàng Việt đã triển khai các hoạt động tập huấn, tuyên truyền cho người dân về các kỹ thuật trồng, chăm sóc hồng trước và sau thu hoạch. Từ đầu năm 2023 đến nay, xã đã triển khai được 06 cuộc tập huấn lồng ghép về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả, thu hút 468 lượt người tham gia. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến nội dung hướng dẫn bà con phát triển hồng theo hướng VietGAP  để nâng cao chất lượng, sản lượng cho sản phẩm cũng như hạn chế việc sâu bệnh hại.

hdfdyh

Những trái hồng vành khuyên hứa hẹn một mùa vụ mới năng xuất, chất lượng

 Thời điểm hiện tại, bà con đang trong quá trình chuẩn bị các điều kiện phục vụ cho việc thu hoạch hồng vành khuyên. Hy vọng năm nay xã Hoàng Việt sẽ có một mùa hồng vành khuyên bội thu với những trái hồng thơm ngon, ngọt sắc./.

Nông Thảo

Văn hóa – Xã hội