HOÀNG VIỆT - Vùng đất với những trái hồng Vành khuyên thơm ngon ngọt sắc

Khoảng cuối tháng 7 đầu tháng 8 âm lịch hàng năm, bà con nhân dân trồng hồng Vành khuyên ở xã Hoàng Việt lại tất bật với công việc thu hái những trái hồng vành khuyên thơm ngon ngọt sắc.

Quả hồng Vành khuyên

Cây hồng vành khuyên là cây bản địa có từ lâu đời trên địa bàn xã Hoàng Việt, từ thực tế cho thấy cây hồng Vành khuyên có giá trị kinh tế cao, ngày càng được thị trường ưa chuộng. Do đó chính quyền địa phương xã đã quan tâm, tạo điều kiện, khuyến khích thúc đẩy sản xuất, mở rộng diện tích trồng cây hồng Vành khuyên trên địa bàn xã. Đến nay diện tích trồng hồng Vành khuyên trên địa bàn là 129 ha, hàng năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/hộ.

Tiêu biểu trong mô hình trồng hồng Vành khuyên là hộ gia đình anh Hoàng Văn Hưng, thôn Pò Pheo, xã Hoàng Việt với diện tích trồng hồng là 02 ha trong đó có 01 ha đã cho thu nhập, tổng giá trị kinh tế ước đạt trong năm 2020 là 12 tấn cho thu nhập gần 200.000.000đ. Mô hình trồng hồng Vành khuyên của hộ gia đình anh Hoàng Văn Hưng được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Để sản xuất hồng vành khuyên đảm bảo vệ sinh An toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP và công nghệ hữu cơ ( Không sử dụng thuốc bảo vệ thức vật, phân bón hóa học) hàng năm chính quyền xã đã phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện chỉ đạo, hỗ trợ, kiểm tra, quy trình sản xuất từ khâu làm đất, trồng, chăm bón đến khi thu hoạch và bảo quản.

Anh Hoàng Văn Hưng, thôn Pò Pheo xã Hoàng Việt

đang hái những quả hồng Vành khuyên vào vụ

Trong những năm qua, sản phẩm hồng Vành khuyên xã Hoàng Việt đã nhận được sự quan tâm của các cơ quan chuyên môn huyện, Phòng NN&PTNT huyện đã  tổ chức các hoạt động quảng bá xúc tiến thương mại, đăng ký với Cục Sở hữu trí tuệ để bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm hồng Vành khuyên. Năm 2016, sản phẩm hồng Vành khuyên huyện Văn Lãng được Tổng hội nông nghiệp và Phòng VCCI tặng thương hiệu vàng nông sản Việt Nam.

Mời bạn về thăm xã Hoàng Việt, huyện Văn Lãng với mùa hồng Vành khuyên đang chín rộ, không chỉ ngọt sắc, giàu chất dinh dưỡng mà hồng Vành khuyên còn đảm bảo vệ sinh ATTP. Hãy cùng thưởng thức đặc sản hồng Vành khuyên bên trong ngọt, giòn, vỏ ngoài vàng óng đã mang lại cho người dân nơi đây cuộc sống ngày càng sung túc hơn./.

Tác giả: Nông Thảo