Skip to main content

ĐIỂM SÁNG KHU DÂN CƯ NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU Ở HOÀNG VIỆT

Sau khi xã Hoàng Việt về đích xã nông thôn mới, các khu dân cư tiếp tục nâng cao các tiêu chí để xây dựng khu dân cư nông thôn kiểu mẫu. Nhờ huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc, nhất là được người dân tích cực ủng hộ, phong trào xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu ở thôn Nà Phai, xã Hoàng Việt đã thành công, nhiều mô hình, cách làm hay được người dân đồng tình hưởng ứng.

Về thôn Nà Phai, xã Hoàng Việt vào những ngày hè tháng 7, chúng tôi được chứng kiến diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, sự no ấm, bình yên hiện hữu trong từng gia đình, chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên. 

Một góc đường hoa thôn Nà Phai, xã Hoàng Việt

Ảnh: Một góc đường hoa thôn Nà Phai, xã Hoàng Việt

Quá trình triển khai làm điểm tại thôn Nà Phai nhận sự đồng thuận, hưởng ứng nhiệt tình của Nhân dân. Thông qua các buổi sinh hoạt cộng đồng, các ban ngành đoàn thể trong thôn đã tổ chức triển khai các chương trình, kế hoạch và hoạt động cụ thể, thiết thực. Tổ chức các buổi ra quân thu gom rác thải, vệ sinh môi trường; huy động Nhân dân đóng góp ngày công, hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn; đẩy mạnh hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, góp phần nâng cao thể chất, tinh thần và đẩy lùi tệ nạn xã hội. Sau hơn 01 năm thực hiện xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu các hộ gia đình được hướng dẫn quy hoạch, cải tạo vườn tạp, trong đó ưu tiên cho việc sản xuất các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, chú trọng trồng cây hồng vành khuyên là một trong những cây thế mạnh của thôn tạo ra sản phẩm an toàn sạch, nhờ đó giá trị kinh tế không ngừng tăng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt 34 triệu đồng/ người/năm. Ông Hà Văn Du; Bí thư chi bộ- Trưởng thôn Nà Phai cho biết: " Bộ mặt nông thôn được khang trang như ngày hôm nay có sự lãnh đạo, chỉ đạo và trực tiếp vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, các chi hội, đoàn thể trong thôn, tuyên truyền đến từng hộ dân, giúp người dân hiểu rõ vai trò, trách nhiệm trong xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, phát huy tinh thần đoàn kết, đồng lòng, chung sức thực hiện các tiêu chí. Người dân nhận thức được việc xây dựng NTM không chỉ phục vụ mình mà còn là tiền đề phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Kết quả xây dựng NTM kiểu mẫu ở thôn Nà Phai chúng tôi đã mang đến luồng sinh khí mới, niềm vui cho người dân, tạo động lực tiếp thêm sức mạnh để nhân dân trong khu nỗ lực phấn đấu dựng xây quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh”.

Nhân dân thôn Nà Phai đống góp ngày công xây dựng sân thể thao thôn

Ảnh: Nhân dân thôn Nà Phai đóng góp ngày công xây dựng sân thể thao thôn

Từ sự hỗ trợ của nhà nước và sự đóng góp của các hộ dân, đến nay, 100% các tuyến đường trục chính, đường ngõ, xóm được bê tông hóa, các tuyến đường trục chính được lắp đèn chiếu sáng,  trên 98% số gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, thôn đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa… Các phong trào xây dựng đời sống, thi đua trong xây dựng “Khu dân cư NTM kiểu mẫu” ở thôn Nà Phai ngày càng lan tỏa, các khẩu hiệu được treo dọc các tuyến đường, nhà văn hóa khu như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; “Thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi”… được nhân dân tích cực hưởng ứng làm theo. Trong xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, cùng với cơ chế hỗ trợ linh hoạt, phù hợp của xã, thôn Nà Phai đã huy động các nguồn lực xã hội xây dựng cơ sở vật chất văn hóa, thể thao phục vụ nhu cầu sinh hoạt, hội họp, giao lưu, biểu diễn văn nghệ, tập luyện TDTT của người dân góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân.

Môn hình Tổ hợp tác sản xuất Hồng vành khuyên tại thôn Nà Phai, xã Hoàng Việt

Ảnh: Mô hình tổ hợp tác sản xuất hồng vành khuyên tại thôn Nà Phai

Thôn đã và đang duy trì nâng cao các tiêu chí làm đổi thay diện mạo nông thôn. Nhờ sự chung sức đồng lòng của cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện XDNTM đã xây dựng được môi trường sáng – xanh – sạch đẹp, đời sống được cải thiện cả về vật chất lẫn tinh thần, nhân dân phấn khởi với cuộc sống mới, thêm tin tưởng, ủng hộ chủ trương của Đảng, nhà nước.

Với nhiều giải pháp thực hiện, thôn Nà Phai, xã Hoàng Việt đang giữ vững và phát huy danh hiệu của khu dân cư kiểu mẫu và trở thành điểm sáng trong XDNTM ở xã Hoàng Việt./.

Nông Thảo

Văn hóa – Xã hội