Thôn Nà Phai, xã Hoàng Việt tổ chức Lễ hội Lồng tồng Khau Bó - Nà Phai xuân Quý Mão năm 2023

Ngày 13 tháng giêng âm lịch năm Quý Mão 2023, thôn Nà Phai, xã Hoàng Việt tổ chức các lễ hội xuống đồng (lồng tồng), lễ hội vui đón Xuân tạo khí thế, động lực bước vào sản xuất trong năm mới.

Lễ hội lồng tồng Khau Bó- Nà Phai được tổ chức là để tôn vinh các giá trị văn  hóa truyền thống. Đây là lễ hội mở đầu cho một vụ mùa mới cầu cho mưa thuận gió hòa trên địa bàn thôn Nà Phai nói riêng và xã Hoàng Việt nói chung, lễ hội này đã trở thành một hoạt động sinh hoạt văn hóa truyền thống quan trọng của người dân nơi đây.

khai mạc

Ông Hà Văn Du; Bí thư chi bộ - Trưởng thôn Nà Phai - Trưởng ban tổ chức lễ hội phát biểu khai mạc lễ hội lồng tồng Khau Bó – Nà Phai xuân Quý Mão năm 2023

Tại xã Hoàng Việt, trước khi có dịch Covid-19 thường xuyên tổ chức lễ hội lồng tồng dịp Xuân về. Trong đó, có lễ hội thôn Khun Pinh diễn ra từ ngày 12 tháng giêng âm lịch và lễ hội Khau Bó – Nà Phai diễn ra từ ngày 13 tháng giêng âm lịch hàng năm.

múa sư tử

Sư tử múa chào mầm lễ cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu

Sau hai năm tạm dừng tổ chức các hoạt động lễ hội do dịch Covid-19, Xuân Quý Mão năm nay, lễ hội Khau Bó – Nà Phai đã được khôi phục nhằm bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc; thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, sân chơi lành mạnh tạo ra không khí thi đua sôi nổi cố gắng phấn đấu cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

văn nghệ

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc được biểu diễn tại lễ hội lồng tồng Khau Bó – Nà Phai

xuân Quý Mão năm 2023

Chương trình Hội Xuân gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ có tạ thiên địa, cầu thần nông cho mưa thuận gió hòa, gia cầm sinh sôi, bản làng bình yên ấm no Trong phần hội sẽ có một số hoạt động nổi bật như múa sư tử, biểu diễn văn nghệ và tổ chức các trò chơi dân gian và các hoạt động TDTT.

vn

CLB hát then Khau Bó – Nà Phai biểu diễn văn nghệ chào mừng tại lễ hội

Để bảo đảm an toàn hoạt động các lễ hội trên địa bàn, Ủy ban nhân dân xã Hoàng Việt đã chỉ đạo các thôn có hoạt động lễ hội, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, bảo đảm an toàn giao thông, tổ chức các hoạt động lễ hội tiết kiệm, ý nghĩa gắn với củng cố, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn.